Hướng dẫn cách sử dụng xem thước lỗ ban

Xây Dựng Minh Phúc
Call:

0908 329 695
0908 329 695

Xây Dựng Minh Phúc Xây Dựng Minh Phúc
Hướng dẫn cách sử dụng xem thước lỗ ban
Ngày đăng: 06/01/2024 09:58 AM

Hướng dẫn cách sử dụng xem thước lỗ ban - Nội thất và kích thước chuẩn phong thuỷ

Theo truyền thuyết, Lỗ Ban họ Công Thâu tên gọi là Ban, người nước Lỗ đời Xuân Thu (770-476 TCN,hiện tại thuộc tỉnh Sơn Đông), cùng thời Mặc Tử (một triết gia nổi tiếng). Vì ông là người nước Lỗ, cho nên mọi người đều gọi ông là Lỗ Ban. Ông là một người thợ nổi tiếng thời cổ đại và cũng là một nhà phát minh xuất sắc. Từ ngàn năm nay, thợ mộc và thợ xây dựng Trung Quốc đều tôn thờ ông như một vị tổ sư, tương truyền là người phát minh ra cưa, đục và các dụng cụ của nghề mộc. Thước Lỗ Ban tương truyền là do ông sáng chế, nó còn có các tên gọi khác như Môn xích, Bát tự xích. Xưa kia thước này được dùng để đo kích thước nhà cửa, phòng ốc, đình viện, giường phòng và các loại khí cụ. Ngày xưa áp dụng cho nhà cổ, tính từ chân ban thờ đến mép ngoài cùng hiên nhà, bắt đầu đo bằng chữ Bản, chữ Tài hướng ra ngoài, bây giờ nhà hộp thì không biết đo kiểu gì?. Tuy nhiên sự ảnh hưởng văn minh phương Tây (chủ yếu là châu Âu) đã làm “biến mất” nhiều hệ thước đo truyền thống của đa số các nước trong đó có Việt Nam. Mọi kích thước về kỹ thuật, mỹ thuật hiện nay đều dùng hệ đo mét (nguồn gốc: Pháp) và có một vài sản phẩm dùng hệ đo inch (nguồn gốc: Anh, 1 inch = 2,54cm) hoặc có lúc kết hợp cả 2 trên cùng một thước.

- Về tính khoa học của thước Lỗ Ban hiện có rất nhiều cách giải thích khác nhau, có thuyết cho rằng đó là sự trải dài của Bát Quái và việc sử dụng thước tuân theo Bát Quái và Ngũ Hành. Song theo khoa học thì ngay cả trong lòng đất cũng tồn tại những dao động với những tần số khác nhau, nhất là những dao động âm trong lòng đất vồn liên tục tồn tại. Vì vậy, nếu kích thước của nhà ở và các yếu tố trùng với bước sóng thì dễ gây ra cộng hưởng và làm giảm sự bền vững. Có thể, cây thước Lỗ Ban là sản phẩm của sự đúc kết kinh nghiệm trong xây dựng để tránh những sự cộng hưởng hoặc phần bụng sóng dao động mạnh, giảm thiểu được rủi ro, tăng tuổi thọ cho nhà ở và vật dụng.

Thước Lỗ Ban là phổ biến là thước trực 8 dùng để đo “thổ” (thước thợ nề) bao gồm 8 chữ: Tài - Bệnh - Ly - Nghĩa - Quan - Kiếp - Hại - Bản. Thước này phổ biến ở Việt Nam với kích thước khoảng 52cm với TQ thì khoảng 42 cm.

+ Cung Tài:

Ứng với sao Tham Lang tức Sinh Khí - Tốt. Nghĩa là tiền của, ứng nghiệm tốt nhất với cổng lớn, nơi đón nhận của cải từ ngoài vào.

Chia thành:

– Tài Đức: có tiền của và có đức
– Bảo Khố: kho báu
– Lục Hợp: sáu cõi đều tốt (Đông-Tây-Nam-Bắc và Trời-Đất)
– Nghinh Phúc: đón nhận phúc đến

+ Cung Bệnh:

Ứng với sao Phá Quân tức Tuyệt Mệnh - Xấu. Là đau bệnh, ứng đặc biệt với nhà vệ sinh. Nơi này thường là góc hung (xấu) của nhà, cửa lọt vào chữ Bệnh sẽ thuận lợi cho bệnh sinh ra và phát triển.

Chia thành:
– Thoái Tài: hao tốn tiền của, làm ăn lỗ lã
– Công Sự: tranh chấp, thưa kiện ra chính quyền
– Lao Chấp: bị tù
– Cô Quả: chịu phận cô đơn

+ Cung Ly:

Ứng với sao Vũ Khúc tức Phúc Đức - Tốt. Là chia lìa, rất kỵ cho cửa trong nhà. Cửa lọt vào chữ Ly, chồng thì làm ăn xa nhà, vợ gặp điều quyến rũ, con cái hoang đàng phá phách.

Chia thành:
– Trường Khố: dây dưa nhiều chuyện
– Kiếp Tài: bị cướp của
– Quan Quỉ: chuyện xấu với chính quyền
– Thất Thoát: mất mát

+ Cung Nghĩa:

Ứng với sao Cự Môn tức Thiên Y - Tốt. Rất tốt cho cổng lớn và cửa nhà bếp, cửa các phòng thông nhau thì không nên.

Chia thành:
– Thiêm Đinh : thêm con trai
– Ích Lợi: có lợi ích
– Quí Tử: con giỏi, ngoan
– Đại Cát: rất tốt

+ Cung Quan:

Ứng với sao Văn Khúc tức Lục Sát - Xấu. Rất kỵ ở cổng lớn vì tránh chuyện kiện tụng ra chính quyền, nhưng lại tốt ở cửa phòng riêng vợ chồng vì sẽ sinh con quý tử.

Chia thành:
– Thuận Khoa: thi cử thuận lợi
– Hoạnh Tài: tiền của bất ngờ
– Tiến Ích: làm ăn phát đạt
– Phú Quý: giàu có

+ Cung Kiếp:

Ứng với sao Liêm Trinh tức Ngũ Quỷ - Xấu. Là bị cướp, tượng trưng cho tai hoạ khách quan đến từ bên ngoài khiến hao tiền tốn của. Tránh ở cổng lớn, nhất là các cửa hàng, tiệm buôn càng nên lưu ý.

Chia thành:
– Tử Biệt: chia lìa chết chóc
– Thoái Khẩu: mất người
– Ly Hương: xa cách quê nhà
– Tài Thất: mất tiền của

+ Cung Hại:

Ứng với sao Lộc Tồn tức Hoạ Hại - Xấu. Tượng trưng cho mầm xấu nhen nhúm từ bên trong, kỵ ở các cửa phòng trong nhà.

Chia thành
– Tai Chí: tai hoạ đến
– Tử Tuyệt: chết mất
– Bệnh Lâm: mắc bệnh
– Khẩu Thiệt: mang hoạ vì lời nói

+ Cung Bản:

Ứng với sao Tả Phụ tức Phục Vị - Tốt. Thích hợp cho cổng lớn.

Chia thành:
– Tài Chí: tiền của đến
– Đăng Khoa: thi đậu
– Tiến Bảo: được của quý
– Hưng Vượng:làm ăn thịnh vượng

Kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban

Hầu hết, thuật ngữ về “thước lỗ ban” ai cũng biết đến và nghe qua trong những việc xây dựng trang trí nội thất. Không gian phòng thờ là nơi thờ cúng Phật, tổ tiên, là một nơi mà vô cùng linh thiêng và trang nghiêm nên gia chủ càng phải chú trọng đến. Vì thế, từng kích thước của bàn thờ phải có ý nghĩa riêng theo đúng thước lỗ ban – một loại thức được sử dụng làm quy chuẩn phong thủy cho các món đồ nội thất của gia đình.

Trong thước lỗ ban, có những con số mang đến sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ, và ngược lại cũng có những con số rơi vào họa hại. Vì thế mà kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy là một trong những yếu tố quyết định khi lập gian thờ. Và kích thước lỗ ban cũng có nhiều kích thước, mỗi một kích thước sẽ phù hợp với việc xây dựng, sửa chữa khác nhau. Hãy chú ý và nắm bắt rõ về kích thước lỗ ban để giúp bạn có được bàn thờ chuẩn nhất, rước may mắn và tài lộc về trong căn nhà của chính gia đình mình.

Hướng đặt bàn thờ

Hầu hết các bàn thờ đều được đặt theo hướng của tuổi và mệnh của chủ đầu tư để sinh đại cát, đại lợi. Hướng đặt bàn thờ là hướng phải ngược với người đứng cầu khấn.

Các hướng tốt theo mệnh của gia chủ như:

Các hướng đặt bàn thờ xấu mà bạn cần tránh:

Theo như ngũ hành, chủ đầu tư thuộc tứ mệnh Đông hay tứ mệnh Tây có thể chọn hướng phù hợp cho mình:

Nếu người Đông tứ mệnh sẽ phù hợp với hướng Đông tứ trạch (trong đó có các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc). Đối với người Tây tứ mệnh hợp với hướng Tây tứ trạch ( gồm các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc).

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline